Những điều bạn cần biết về các loại da

Da có nhiều loại và chất lượng khác nhau, được lấy từ da của các loài động vật khác nhau, chủ yếu là bò, cá sấu… Các loại da có nhiều biến thể khác nhau từ chất lượng đến chức năng.

Việc phân biệt các loại da khác nhau khi mua một sản phẩm có thể rất khó. Loại da được sử dụng để làm một sản phẩm phụ thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng của nó. Đó là lý do tại sao một số sản phẩm da có giá cao hơn những sản phẩm khác. Trước khi đưa ra quyết định mua, điều quan trọng là bạn phải làm quen với 4 loại da, ưu và nhược điểm của chúng và cũng để tránh bị lừa. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên miễn phí về tất cả những điều này.

Ưu nhược điểm của 4 loại da trong sản xuất

1. Da nguyên hạt

Đây là lớp ngoài cùng của da sống gần với tóc. Lớp này bao gồm tất cả các hạt, do đó có tên là da nguyên hạt, là chất lượng cao nhất của da. Vì chưa qua quá trình hoàn thiện hay tách lớp nên loại da này có vẻ ngoài rất tự nhiên. Loại da này không được đánh bóng hoặc chà nhám và chỉ có lông được loại bỏ. Các sản phẩm làm bằng da nguyên miếng có giá cao nhất trong số các sản phẩm bằng da khác.

Cách tốt nhất để phân biệt nó với các loại da khác là thông qua mùi. Nó có mùi tự nhiên hơn, cũng sẽ có những khiếm khuyết nhỏ vì nó chưa qua quá trình chà nhám.

Da nguyên hạt là loại da bền và chắc nhất trong các loại da, không bị thủng, rách, bong tróc hoặc nứt. Da có các sợi dày đặc tạo độ kín, bền và chống ẩm. Vẻ ngoài tự nhiên và độc đáo của da là điều làm nên sức hấp dẫn của nó. Da cũng có thể chịu được sử dụng khó khăn, là loại da duy nhất trở nên đẹp hơn theo thời gian.

2. Da nguyên tấm

Loại da này rất giống với da nguyên miếng. Tuy nhiên, nó không phải là lớp trên cùng mà là lớp thứ hai của lớp ẩn. Sự khác biệt là loại da này được đánh bóng hoặc chà nhám để loại bỏ các vết sần và không hoàn hảo.

Về mặt tốt, da mềm, dẻo, rẻ hơn và có hình thức đồng nhất. Mặt khác, nó kém bền và nhanh hỏng hơn da nguyên hạt, cũng không bị lão hóa một cách duyên dáng sau khi sử dụng lâu dài. Cách để phân biệt da nguyên tấm là hoa văn đồng đều hơn và sờ vào cũng mềm.

3. Da thật

Da thật còn được gọi là da đã qua chỉnh sửa hoặc da bị tách. Loại da này có kết cấu cứng chắc vì nó nằm ở cuối cùng của tất cả các lớp khác, đã qua sửa chữa có thể được lấy từ bất kỳ loại da nào.

Mặc dù da thật không phải là chất lượng hàng đầu, nhưng nó mang lại những phẩm chất khác mà mọi người ưa thích ở da, có một mẫu đồng nhất, mềm hơn, linh hoạt hơn và rẻ hơn. Da thành phẩm cuối cùng có thể được nhuộm màu khác nhau, hoặc thay đổi bề mặt để tạo ra các kiểu dáng của ghế văn phòng, bàn làm việc hay trong trang phục như giày da, áo khoác, thắt lưng và túi xách, trong số những loại khác.

Hầu hết các sản phẩm da thật đều có nhiều lớp da kém chất lượng khác nhau được ghép lại với nhau bằng keo; các sản phẩm này sau đó được sơn để có một vẻ ngoài đồng nhất. Tuy nhiên, quá trình xử lý da này ảnh hưởng đến khả năng thoáng khí, dễ vỡ và mỏng hơn so với da nguyên tấm hoặc da nguyên tấm.

4. Da giả (da công nghiệp)

Da giả hay còn gọi là da công nghiệp, hoàn toàn là do con người tạo ra và không phải từ da động vật, được làm bằng vật liệu tổng hợp. Da giả có khả năng chống chịu thời tiết và bền hơn các loại da khác. Vì nó được tạo ra thông qua quá trình xử lý, nó có thể được tạo kiểu và màu sắc thành các thiết kế khác nhau.

Những loại da này dễ bảo quản, mềm dẻo và tuổi thọ cao hơn, chủ yếu được sử dụng để làm nội thất văn phòng và các loại ghế sofa da khác nhau. Tuy nhiên, da giả có mùi hôi khó chịu khi tiếp xúc với da người, nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với da thật.

Mặt khác, da giả không thân thiện với môi trường vì nó được xử lý bằng hóa dầu không thể phân hủy sinh học cũng như không thể tái tạo. Các tấm da có thể được sơn để bắt chước da thật; do đó bạn cần phải thận trọng khi mua. Các họa tiết trên da giả đồng đều hơn, không giống như các mẫu trên da động vật vì chúng được tạo ra từ con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *