3 yếu tố quan trọng khi lựa chọn bàn ăn

Trong bất kỳ phòng ăn nào, phần trung tâm sẽ là bàn ăn. Đây là món đồ nội thất lớn nhất và thường được đặt ở trung tâm của căn phòng, nơi nó quyết định phong cách của căn phòng và tạo nên tâm trạng cho toàn bộ quá trình thưởng thức món ăn cùng gia đình, bạn bè. Và bàn ăn thường là món đồ nội thất phòng ăn đắt tiền nhất.

Khi bạn cân nhắc lựa chọn bàn ăn cho phòng ăn, có ba yếu tố quan trọng nhất: vật liệu được sử dụng cho bàn, hình dáng và phong cách trang trí, và kích thước của bàn.

3 yếu tố quan trọng khi lựa chọn bàn ăn

1. Nguyên vật liệu

Giống như bất kỳ món đồ nội thất nào khác, bàn ăn trong phòng ăn có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ kính đến bê tông, từ đá cẩm thạch đánh bóng đến gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp. Lựa chọn vật liệu phù hợp không phải là việc dễ dàng vì mỗi vật liệu có tác dụng thẩm mỹ riêng biệt, cũng như những cân nhắc thực tế. Kính bóng có thể mang lại cảm giác hiện đại, sang trọng mà bạn thích, nhưng trong một ngôi nhà có trẻ em hiếu động chơi đùa, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Thông thường trong một ngôi nhà lớn, nơi hầu hết các bữa ăn gia đình diễn ra trong khu vực ăn uống trong nhà bếp.

Do đó, lựa chọn vật liệu phù hợp là vấn đề cân bằng giữa vẻ ngoài và tính thẩm mỹ của vật liệu với tính phù hợp thực tế của nó. Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng trước tiên bạn nên chọn một số vật liệu thu hút cảm giác về phong cách của bạn, sau đó thu hẹp lại thành vật liệu đáp ứng nhu cầu lối sống của phòng ăn. Nếu phòng ăn của bạn phải phục vụ nhu cầu hàng ngày và bạn thích gỗ, thì lựa chọn tốt sẽ là một món đồ mộc mạc hơn và sẽ tốt hơn theo tuổi tác khi lớp gỉ mòn.

2. Kiểu dáng và hình dạng

Trong rất nhiều cách phân loại bàn ăn trong phòng ăn, kiểu dáng và hình dạng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất. Phong cách và hình dạng phụ thuộc vào tâm trạng của căn phòng và trải nghiệm ăn uống, cũng như số lượng người có thể thoải mái dùng bữa xung quanh bàn.

2.1. Hình chữ nhật

Đây là hình dạng phổ biến nhất cho bàn ăn, một hình dạng truyền thống hoạt động tốt trong bất kỳ không gian phòng ăn nào. Bàn hình chữ nhật có nhiều chiều rộng khác nhau để phù hợp với cả căn phòng rộng và hẹp, và chiều dài tối ưu cho những buổi họp mặt đông người. Nhiều bàn hình chữ nhật có thể tháo rời để làm cho chúng có khả năng thích ứng cao với nhiều cuộc tụ họp khác nhau, từ bữa tối gia đình nhỏ hơn đến các sự kiện lễ lớn. Sự phổ biến của bàn hình chữ nhật có nghĩa là có sự thay đổi đa dạng kiểu dáng hơn so với bàn tròn hoặc vuông.

2.2. Bầu dục truyền thống

Bàn phòng ăn hình bầu dục truyền thống cổ điển và đẹp mắt. Thường được làm bằng gỗ tự nhiên, chúng là loại đồ nội thất thường được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Các phiên bản đồ cổ thường có thể được tìm thấy tại các cuộc đấu giá và bán bất động sản và các phiên bản mới của phong cách này được bán ở nhiều cửa hàng nội thất. Bàn ăn hình bầu dục thường đi kèm với các khớp có thể tháo rời rất thiết thực, vì kích thước có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người bạn cần ngồi. Bàn hình bầu dục thường yêu cầu một căn phòng lớn hơn một chút so với bàn hình chữ nhật.

2.3. Bàn tròn

Những loại bàn này rất dễ ngồi vì không có chân cản trở – chỉ có một bệ duy nhất ở giữa. Các phiên bản bằng gỗ và đá cẩm thạch truyền thống có từ hàng trăm năm trước nhưng chúng đã trải qua một chặng đường dài kể từ đó. Hiện nay có rất nhiều phiên bản hiện đại có sẵn trên thị trường có giao diện linh hoạt hơn và phù hợp với các bối cảnh hiện đại hơn. Hình dạng tròn của bàn tròn cũng có thể hoạt động tốt để cân bằng căn phòng có hình dạng vuông.

2.4. Bàn vuông

Giống như bàn tròn, bàn phòng ăn hình vuông hoạt động tốt trong không gian nhỏ hoặc nơi các nhóm ăn uống thường bao gồm bốn người trở xuống. Bàn ăn hình vuông lớn hơn sẽ tốt hơn cho việc trò chuyện hơn bàn hình chữ nhật vì khách ở gần nhau hơn và mọi người quay mặt vào nhau. Giống như bàn hình bầu dục, bàn ăn hình vuông lớn hơn đòi hỏi nhiều không gian hơn cả chiều dài và chiều rộng so với các loại khác.

3. Kích thước

Kích thước bạn chọn cho bàn phòng ăn của bạn sẽ phụ thuộc một phần vào hình dạng của nó. Bàn tròn có lợi cho cuộc trò chuyện nhưng chúng thoải mái phù hợp với ít người hơn bàn hình chữ nhật.

3.1. Kích thước bàn ăn và sức chứa:

– Bàn tròn và vuông:

3 đến 4 feet (91 đến 121cm): Chỗ ngồi thoải mái cho 4 người

5 feet (152cm): Chỗ ngồi thoải mái cho 6 người

6 feet (182 m): Chỗ ngồi thoải mái cho 8 người

– Bàn hình chữ nhật và hình bầu dục:

6 feet (182cm): Chỗ ngồi thoải mái cho 6 người

8 feet (243cm): Chỗ ngồi thoải mái cho 8 người

10 feet (305cm): Chỗ ngồi thoải mái cho 10 người

Bàn phòng ăn thường cao 76cm, tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn phải kiểm tra điều này trước khi mua vì một số bàn thấp hơn. Nếu bạn mua một chiếc bàn thấp hơn, hãy nhớ chọn những chiếc ghế phù hợp.

3.2. Mẹo chọn kích thước bàn

Mỗi người nên có khoảng trống khoảng 60cm để ăn uống thoải mái.

Nếu các đầu của bàn là nơi đặt bếp nấu, chiều rộng bàn tối thiểu phải là 91cm; 121cm nếu bạn dự kiến ​​có thể ngồi hai thực khách.

Tốt nhất, nên có 3 chân giữa các mép bàn và tường. Điều này cho phép đủ chỗ để kéo ghế ra làm chỗ ngồi.

Tốt nhất nên để không gian rộng rãi xung quanh bàn để sử dụng hàng ngày, mở rộng bàn khi cần thiết cho các cuộc họp mặt hoặc tiệc tùng lớn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *