Năm bước để giữ cho văn phòng sạch sẽ và có tổ chức

Cho dù bạn đang phát triển doanh nghiệp hoặc hợp tác trong một dự án nhóm, điều cần thiết là có một không gian làm việc được tổ chức và thư giãn để làm việc. Một không gian gọn gàng và ngăn nắp không chỉ giúp đầu óc bạn sảng khoái mà còn có thể tăng năng suất của bạn. 

Không gian làm việc của bạn phản ánh những gì đang diễn ra trong não của bạn và càng có tổ chức, bạn sẽ càng có tính xây dựng và hữu ích hơn. Các đối tượng vô tổ chức và tích trữ có tác động có hại và khiến bạn phải lo lắng tột độ khi đưa ra quyết định , theo tờ Tâm lý học ngày nay. Nó cũng có thể gây căng thẳng, khiến bạn cảm thấy kiệt sức, giảm khả năng tập trung và phóng đại những cảm xúc tiêu cực liên quan đến sự bừa bộn.

Là một cách giúp tránh một số tác động có hại đó, có một vài bước đơn giản bạn có thể thực hiện để sắp xếp không gian làm việc và giải tỏa tâm trí của bạn.

1. Vứt bỏ những gì bạn không cần.

Bước đầu tiên là tiến hành kiểm toán không gian làm việc trong đó bạn xác định những mặt hàng, giấy tờ và vật tư nào bạn thực sự cần và những gì bạn có thể làm mà không cần. Hãy nhìn vào những gì trong không gian văn phòng của bạn. Xác định những gì bạn sử dụng hàng ngày, những gì bạn sử dụng một lần và những gì bạn không bao giờ sử dụng. Sau đó tạo các đống riêng cho thùng rác, các vật phẩm bạn muốn giữ và những thứ bạn muốn tặng.

Ban đầu, có vẻ khó khăn để loại bỏ một số vật phẩm hoặc vật liệu, nhưng nếu bạn biết bạn không bao giờ sử dụng chúng, không có lý do gì để có chúng. Họ chỉ thêm vào mớ hỗn độn trong văn phòng và suy nghĩ của bạn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên loại bỏ chúng. 

2. Ẩn dây điện và bộ sạc.

Chỉ cần giấu dây trong không gian của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc làm sạch và gọn gàng như thế nào. Giao tiếp với khách hàng trong văn phòng của bạn khi nó ở trong tình trạng hỗn loạn có thể gây bối rối. Nếu bạn biết nó lộn xộn, thì những người khác cũng vậy. Đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng đã đến lúc thực hiện các bước sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi mời người khác vào không gian làm việc của mình.

Thật tiện lợi khi sử dụng bộ bảo vệ tăng áp để giữ cho tất cả các dây của bạn được sạc vào cùng một ổ cắm để bạn không có dây đến từ nhiều nơi. Nếu bàn làm việc của bạn có mặt sau mở, hãy đặt dây điện vào lỗ đó để khi bạn đóng ngăn kéo, chúng sẽ không nhìn thấy được. Mục tiêu là để đảm bảo dây của bạn ở một nơi dễ tiếp cận nhưng đừng thu hút quá nhiều sự chú ý vào bản thân.

3. Tái chế thêm giấy tờ.

Với việc số hóa nơi làm việc trung bình đã trở thành số hóa như thế nào, không có nhiều lý do để có hàng tấn tập tin giấy nằm quanh văn phòng của bạn. Hầu hết các doanh nghiệp và công ty sử dụng các ứng dụng và tài nguyên trực tuyến để hoàn thành công việc của họ và không cần phải dựa vào các sản phẩm giấy để hoàn thành nhiệm vụ. Trừ khi sử dụng giấy là điều bắt buộc, hãy cố gắng giảm lượng giấy bạn sử dụng và tái chế giấy mà bạn không còn cần nữa. 

4. Giảm thiểu bừa bộn bàn.

Mặc dù thật dễ dàng để ném những thứ ngẫu nhiên trên bàn của chúng tôi, nhưng chúng không tương đương với không gian lưu trữ và không nên được đối xử như vậy. Đây là nơi bạn cần phải thực hiện các mục tiêu nghề nghiệp của mình và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, vì vậy hãy đối xử với nó như vậy.

Với tổ chức đi kèm tối thiểu hóa những gì chúng ta có và tối đa hóa không gian chúng ta làm việc. Nếu có thứ gì đó ngồi ngoài trời trên bàn của bạn và không bị nhét ở phía sau ngăn kéo, rất có thể nó hữu ích cho bạn và sẽ nâng cao năng suất của bạn. Sử dụng không gian tường hiện có, bạn phải giảm thiểu sự lộn xộn trên bàn làm việc của bạn. Đặt kệ treo có thể chứa các mặt hàng phải có của bạn. Nếu bạn muốn các vật dụng của mình trong các ngăn kéo, hãy mua các thùng lưu trữ nhỏ sẽ chứa các vật phẩm trong đó để bạn không có một đống các thứ trôi nổi ngẫu nhiên xung quanh.

5. Làm sạch thường xuyên.

Thật không may, làm sạch một lần và không bao giờ sẽ không giúp bạn được tổ chức lâu dài. Bạn phải biến việc làm sạch không gian làm việc theo định kỳ thành thói quen có ý thức – giống như lên lịch gửi email hoặc tham dự các cuộc họp – để nó không bao giờ trở lại là một mớ hỗn độn.

Chọn một tần số phù hợp với bạn. Làm sạch trong 15 phút mỗi tuần một lần sẽ là quá đủ thời gian để đặt mọi thứ trở lại vị trí và xóa sạch máy tính để bàn của bạn. Cố gắng hết sức để không lười biếng trong việc dọn dẹp của bạn, bởi vì điều đó sẽ khiến bạn phải làm nhiều việc hơn. Nếu một cái gì đó không có ích cho bạn hoặc không làm sống động không gian làm việc của bạn, đừng ngại vứt nó đi.

Cuối cùng, một thành phần quan trọng để nuôi dưỡng một cuộc sống làm việc tích cực là tổ chức và dọn dẹp không gian làm việc của bạn. Một khu vực làm việc gọn gàng sẽ dẫn đến một tâm trí gọn gàng. Khi bạn nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian bằng cách tìm kiếm những món đồ bị thất lạc và cố gắng vượt qua sự lộn xộn, cuối cùng sẽ có một không gian được sắp xếp hợp lý.

=> Xem thêm: http://banghechinhhang.com/ban-lam-viec-chu-l-lua-chon-hoan-hao-cho-phong-giam-doc/

Tác giả: Nguyễn Thảo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *